web bóng đá số

Vẹt lấy trộm máy quay rồi tự ghi cảnh tẩu thoát khỏi công viên

Huy Hoàng

(Dân trí) - Một con vẹt đã lấy trộm máy quay của một gia đình rồi ghi cảnh đào thoát khỏi công viên quốc gia.

Sự việc xảy ra tại công viên quốc gia Fiordland ở Đảo Nam, New Zealand hôm 4/2 vừa qua. Gia đình chị Alexandra Verheul, cư dân tại thành phố Dunedin phía đông nam nước này đã có một kỷ niệm đáng nhớ khi tới đây.

Vẹt lấy trộm máy quay rồi tự ghi cảnh tẩu thoát khỏi công viên - 1
Vẹt ghi lại cảnh tẩu thoát bằng chiếc máy quay lấy cắp của du khách (Ảnh cắt từ clip).

Theo lời kể của chị Alexandra, hôm đó, cả gia đình đang trên hành trình đi bộ đường dài trong công viên. Sau đó, cả nhà dừng chân và đặt máy quay GoPro trên ban công, vẫn để chế độ ghi hình. Bất ngờ, một con vẹt Kea từ đâu bay tới. Nó đã cắp mất chiếc máy quay. Trong quá trình tẩu thoát khỏi công viên, con vẹt đã ghi lại toàn bộ hành trình trên không. Cuối cùng, nó thả thiết bị quay xuống đất rồi dùng mỏ gõ liên tục vào món đồ.

Vẹt lấy trộm máy quay rồi tự ghi cảnh tẩu thoát khỏi công viên

May mắn, cậu con trai 13 tuổi của chị Alexandra đã tìm ra vị trí thiết bị dựa vào tiếng ồn. Máy quay vẫn hoạt động tốt nên họ xem được toàn bộ hành trình bay trên không của chú vẹt.

"Tôi đã tải lại đoạn video vào điện thoại và rất bất ngờ. Clip ngắn nhưng rất tuyệt vời", chị Alexandra mô tả. Được biết, con vẹt này còn lấy trộm thêm một chiếc cốc nằm trong túi balo của gia đình.

Vẹt lấy trộm máy quay rồi tự ghi cảnh tẩu thoát khỏi công viên - 2
Cận cảnh một cá thể vẹt Kea (Ảnh: WK).

Vẹt Kea là một loài vẹt thuộc họ Nestoridae. Chúng sống ở đảo nam của New Zealand với môi trường sống là các đài nguyên núi cáo. Loài này có thân dài khoảng 48 cm, chủ yếu màu xanh ô liu với màu cam rực rỡ dưới cánh. Chúng có chế độ ăn tạp bao gồm cả xác thối, nhưng phần nhiều là rễ cây, lá, quả, mật ong và côn trùng. Kể từ năm 1986, chúng bắt đầu nhận được sự bảo vệ từ Đạo luật bảo vệ động vật hoang dã.

Loài vẹt Kea được biết nhiều bởi trí thông minh và tính tò mò. Chúng có thể giải quyết các câu đố logic phức tạp, làm việc một mình hoặc theo nhóm.

Kea, một trong những loài vẹt thông minh nhất thế giới

Theo số liệu, ước tính số lượng vẹt Kea ở ngoài môi trường tự nhiên hiện chỉ còn khoảng 3.000 đến 7.000 cá thể. Tập tính tò mò của loài chim này từng gây ra nhiều phiền toái cho khách du lịch khi tới thăm nơi sinh sống của chúng. Những con vẹt Kea có thể lục lọi balo, dùng mỏ cắn xé đồ vật, thậm chí lấy cắp những món đồ có giá trị rồi mang đi khắp nơi.

Chúng thường được bắt gặp xuất hiện tại các điểm trượt tuyết ở Đảo Nam. Tại đây, chúng hay lui tới để tìm kiếm thức ăn thừa. Trước đó, một cá thể vẹt Kea từng lấy trộm hộ chiếu của du khách khi anh này tới tham quan vườn quốc gia ở đây.

web bóng đá số Sơ đồ trang web