cách chơi bài liêng

Đến nơi phụ nữ có "suối tóc" dài hàng mét, chỉ cắt 1 lần duy nhất trong đời

Quốc Việt

(Dân trí) - Với những phụ nữ tại đây, mái tóc là thứ tài sản có giá trị nhất. Họ cũng chỉ cắt tóc duy nhất một lần trong đời.

Đến nơi phụ nữ đều có "suối tóc" dài hàng mét và chỉ cắt 1 lần duy nhất tro

Nằm ẩn sâu ở thị trấn Longji thuộc huyện Longsheng, khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, làng cổ Huangluo bao quanh là cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp.

Ngoài việc lưu giữ rất nhiều nét truyền thống cổ xưa, một trong những điểm hấp dẫn ở Huangluo chính là "suối tóc" dài mượt mà của những cô gái địa phương.

Đến nơi phụ nữ có suối tóc dài hàng mét, chỉ cắt 1 lần duy nhất trong đời - 1
Mái tóc là tài sản quý giá nhất của phụ nữ Yao ở làng Huangluo

Suốt hàng nghìn năm qua, những phụ nữ Yao ở Huangluo luôn coi trọng mái tóc dài mượt. Với họ, đó là biểu tượng cho sắc đẹp, sự giàu có và trường thọ. Những mái tóc dài là thứ tài sản có giá trị nhất của mỗi người phụ nữ.

Thực tế là, làng Huangluo từng được kỷ lục Guiness trao tặng danh hiệu "Ngôi làng có nhiều người tóc dài nhất thế giới". Bởi vậy, người ta còn gọi đây là "Làng tóc dài" ở Trung Quốc. Khoảng 120 phụ nữ Yao trong làng có mái tóc với chiều dài từ 1,7 m tới gần 2 m.

Đến nơi phụ nữ có suối tóc dài hàng mét, chỉ cắt 1 lần duy nhất trong đời - 2
Họ chỉ cắt tóc duy nhất một lần trong đời

Phụ nữ Yao chỉ cắt tóc duy nhất một lần trong đời khi bước sang tuổi trưởng thành và kết hôn. Khi cắt, phần tóc sẽ được trao cho chú rể. Sau đó, chúng trở thành vật trang trí hàng ngày của cô dâu mới.

Trước kia, mái tóc đóng vai trò rất quan trọng với phụ nữ Yao tới mức ngoài chồng và con cái, không ai được thấy mái tóc xõa của họ. Khi tới bờ sông gội đầu, họ luôn dùng khăn choàng để che đậy mái tóc của mình.

Đến nơi phụ nữ có suối tóc dài hàng mét, chỉ cắt 1 lần duy nhất trong đời - 3

Theo phong tục trước kia, chỉ chồng và con cái mới được nhìn thấy cảnh người phụ nữ xõa tóc trong nhà

Nhưng ngày nay, một số hủ tục cũ không còn nữa. Phụ nữ Yao có thể thoải mái chải và khoe mái tóc trước mặt nhiều người mà không cần lo lắng.

Theo lời kể của cô Pan Yongan, hiện làng Huangluo có hơn 200 phụ nữ. "Khách du lịch khi tới đây dễ dàng bắt gặp cảnh những cô gái chải mái tóc dài mượt của mình. Điều này khiến du khách tò mò về bí mật của vẻ đẹp này", cô Pan nói.

Đến nơi phụ nữ có suối tóc dài hàng mét, chỉ cắt 1 lần duy nhất trong đời - 4
Thứ nước gội đầu "bí truyền" giúp những cô gái Yao có mái tóc đen mượt mà không bị bạc

Cô Pan tiết lộ, để có mái tóc đen óng mượt, người Yao không gội bằng dầu thông thường. Thay vào đó, họ chăm sóc tóc bằng thứ nước gạo lên men để gội đầu. Điều này lý giải tại sao họ không có tóc bạc, kể cả những cụ bà chạm ngưỡng tuổi 80.

Ngoài ra, họ còn cho thêm vỏ bưởi, xác trà và thảo mộc cùng ít nước rồi đun sôi hỗn hợp cùng nước gạo lên men. Đó là thứ nước có nhiều vitamin, khoáng chất và axit amin giúp chân tóc chắc khỏe, óng ả hơn.

Cô Pan cũng cho biết chỉ cắt mái tóc duy nhất vào năm 17 tuổi để đánh dấu sự trưởng thành. Về sau, cô không cắt lần nào nữa.

Đến nơi phụ nữ có suối tóc dài hàng mét, chỉ cắt 1 lần duy nhất trong đời - 5
Những cô gái Yao rất tự hào về mái tóc của mình

Khi phụ nữ lập gia đình và trở thành mẹ, họ sẽ quấn thêm tóc thành 2 búi trên mái đầu. Búi đầu là phần tóc cắt khi trưởng thành, búi thứ 2 dùng tóc thật. Tóc được quấn phía trước trán - nơi đại diện cho những đứa trẻ.

Trong khi đó, những cô gái chưa chồng chỉ quấn tóc một vòng hình tròn xoắn ốc, sau đó bọc khăn bên ngoài. Tới đêm tân hôn, họ mới được cởi khăn.

Lịch sử mái tóc dài của người Yao ở Huangluo đã trải dài suốt 3.000 năm, trở thành một phần trong đời sống tín ngưỡng của họ. Không chỉ tự hào, họ hi vọng sẽ tiếp tục truyền bí quyết làm đẹp cho các thế hệ mai sau.

cách chơi bài liêng Sơ đồ trang web

1234