cách chơi cào tố

Chuyện chưa biết về "cha đẻ" món xoài lắc "làm mưa, làm gió" khắp TPHCM

Khánh My

(Dân trí) - Anh Hải râu được xem là người sáng chế ra món xoài lắc rồi sau đó là món "mì xoài trộn" không đụng hàng, từng gây "sốt" ở TPHCM.

"Hồi đó run lắm. Bạn là phóng viên đầu tiên tôi trả lời phỏng vấn", anh Hải - người được xem là "cha đẻ" món xoài lắc - chia sẻ.

Hiện anh Hải đã chuyển sang Mỹ định cư cùng gia đình và gắn bó với công việc làm nail. 

Chuyện chưa biết về cha đẻ món xoài lắc làm mưa, làm gió khắp TPHCM - 1

Từ anh chàng đẩy xe bán xoài lắc cóc lắc, thời đỉnh cao, anh Hải có tới 3 cơ sở bán đồ ăn vặt, bán không kịp (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

"Lão xoài" hay "xoài nhân" là cách gọi thân thiết mà những người mê mẩn món xoài lắc một thời đặt cho anh Hải. Tên thật của anh là Tạ Ngọc Sơn Hải hay còn gọi là Hải râu. Anh vừa đặt chân tới Mỹ hơn 2 tháng nay.

Được xem là người sáng chế ra món xoài lắc rồi sau đó là món mì xoài trộn không đụng hàng, từng gây "sốt" ở TPHCM, anh Hải kể thời vàng son, 4 tiếng anh có thể bán hết 300 tô mì xoài trộn là bình thường. Anh có đến 3 cửa hàng với món chủ lực là mì xoài trộn.

Chuyện chưa biết về cha đẻ món xoài lắc làm mưa, làm gió khắp TPHCM - 2

Món mì xoài trộn do anh xoài sáng chế "không đụng hàng" (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

7 năm trước, món xoài lắc của anh Hải râu "làm mưa làm gió" đến nỗi, "xoài lắc" là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google Việt Nam năm 2016-2017.

Chuyện bắt nguồn từ việc một vị khách tình cờ ghi lại cảnh anh lắc xoài và chia sẻ lên trang cá nhân. Vài ngày ngắn ngủi, anh nổi tiếng khắp cõi mạng bởi những tép xoài ướp muối tôm, vàng ươm giòn tươi, khiến nhiều người chỉ xem thôi cũng ứa nước miếng.

Không chỉ báo đài trong nước mà cả báo đài quốc tế cũng tới tận nhà anh Hải, nơi anh lắc xoài để phỏng vấn.

"Thời gian đầu, tôi run quá nên từ chối báo chí. Tôi chỉ muốn bình yên với xe đẩy đi bán xoài lắc, cóc lắc... Mỗi ngày tôi chỉ bán một tiếng, không cố định. Đôi khi khách quen muốn mua phải gọi điện trước đặt hàng", anh Hải kể. 

Chuyện chưa biết về cha đẻ món xoài lắc làm mưa, làm gió khắp TPHCM - 3

Nghệ sĩ Việt Hương thưởng thức món xoài lắc (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Sau thành công của lão xoài Hải râu, khắp con đường ngõ hẻm ở Sài Gòn đâu đâu cũng bán xoài lắc. Đến mấy anh đi bán kẹo kéo cũng tranh thủ mang theo đồ nghề với mấy bịch xoài để lắc khi khách yêu cầu.

Tuy nhiên, theo anh Hải để có món ăn thơm nức mũi, chút chua chua cay cay ngọt ngọt, mắm muối bám sệt vào miếng xoài mà vẫn giữ được độ giòn tươi ngon thì không phải ai cũng làm được. Nhiều nơi bán xoài lắc mà miếng xoài mềm èo, chẳng giòn thơm, thậm chí mặn chát hoặc không thấm gia vị.

Đó là lý do người ta sẵn sàng chạy xe máy cả chục km giữa trời nắng Sài Gòn lên Tân Bình, quận 1 xếp hàng đợi lấy số thứ tự để được thưởng thức món xoài lắc ngon rụng rời từ chính tay anh Hải. Nhiều nghệ sĩ cũng đến mua hàng của anh như nghệ sĩ Việt Hương…

Chuyện chưa biết về cha đẻ món xoài lắc làm mưa, làm gió khắp TPHCM - 4

Xoài lắc từng là món ăn đường phố nức tiếng, cao điểm, mỗi ngày anh Hải bán cả ngàn ly (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

 "Tôi thuê đứa em phát số thứ tự cho khách, mỗi buổi trả 100.000 đồng. Em ra phát 10 giây là xong hết rồi vì đông quá. Có người số đầu mua tới 50 ly là lắc rụng tay. Nên sau này, tôi quy định từ số 1-10 được mua nhiều nhất nhưng cũng không quá 20 ly. Mấy lần, tôi thuê người phụ lắc xoài, họ lắc được 2kg là chạy luôn vì mỏi tay", anh bật cười nhớ lại.

Thời cao điểm, mỗi ngày anh Hải râu bán hết cả ngàn ly xoài lắc, cóc lắc với 600-700kg xoài. Anh thuê mười mấy người phụ việc chủ yếu rửa, gọt xoài, cắt xoài, tính tiền… Nhiều người hỏi tại sao anh không gọt trước rồi bỏ tủ lạnh, tới nơi chỉ việc lắc cho tiết kiệm tiền. Lão xoài bảo kinh nghiệm của anh là xoài phải tươi và ngon thì khi lắc mới thấm vị.

"Tôi may mắn chứ không có gì ghê gớm. Bản thân tôi dù khách đông hay không đông, tôi vẫn vui vẻ với khách, người ta đợi lâu thì mình xin lỗi.

Tôi nghĩ quan trọng là chất lượng và phù hợp khẩu vị. Gọt đến đâu lắc tới đấy. Món xoài lắc của tôi luôn giòn thấm là vậy. Tôi giãn 2 cục gân tay vì lắc xoài", anh cười giơ hay bàn tay một thời lắc xoài không mệt mỏi chia sẻ.

Anh Hải râu cho biết, từng xem nhiều clip chỉ cách làm xoài lắc nhưng "vẫn chưa đúng vị". Với món xoài lắc, nước mắm là tạo mùi chứ không phải lấy vị, trong đó muối dùng để lắc xoài là muối tôm được làm theo công thức riêng.

Nói về cuộc sống hiện tại, anh bảo anh hài lòng và an phận. 

"Hiện tại tôi ổn rồi. Tôi ăn ngủ rồi đi làm. Tiêu tiền mình làm ra nên rất thoải mái, tôi nghĩ tiết kiệm như tôi sẽ ổn", anh Tạ Ngọc Sơn Hải cười hồn hậu.

Nói về việc có ý định mở quán xoài lắc trên đất Mỹ hay không, anh Hải cho biết cũng mong muốn nhưng trong thời gian này chưa thể thực hiện được. 

cách chơi cào tố Sơ đồ trang web

1234