bảng xếp laliga

Các cơ sở nem chua hối hả vào mùa nem Tết

(Dân trí) - Những ngày cận Tết này, các cơ sở làm nem chua trên địa bàn Thanh Hóa đang tất bật làm nem để phục vụ lượng khách hàng tăng đột biến trong dịp Tết Giáp Ngọ.

Những ngày bình thường mỗi cơ sở sản xuất nem chỉ có vài người làm, nhưng bắt đầu vào dịp Tết, mỗi cơ sở phải có đến vài chục người làm tất bật từ sáng cho tới tối mới đủ lượng nem cho khách hàng đặt.

Chuẩn bị lá chuối gói nem.
Chuẩn bị lá chuối gói nem.

Nguyên liệu để gói nem chua thường là lá chuối tươi, lá chuối khi lấy về phải được rửa sạch và lau khô xé sao cho vừa gói một cái nem, sau khi các công đoạn đã xong người gói cho thêm vào mỗi chiếc nem ít ớt tươi, tỏi, lá cây đinh lăng làm cho hương thơm mỗi chiếc nem được ngon hơn, mùi vị đặc trưng hơn.

Khi làm nem chua quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu, nguyên liệu để làm là thịt lợn nạc và da lợn, thịt lợn phải được xay nhuyễn sao cho thật đều còn bì khi lấy về phải được làm sạch cạo lông, luộc chín đem thái mỏng thành sợi, thính ngô phải rang thơm trộn đều cùng với nhiều gia vị. Nem sau khi làm xong đợi một đến hai ngày là có thể ăn được.

Anh Nguyễn Tiến Liệu, chủ cơ sở sản xuất nem chua Liệu Dung nằm trên quốc lộ 1A, số 28 phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa cho biết. “Giá nem vào trong những ngày Tết bao giờ cũng cao hơn ngày bình thường vài giá, vì giá thịt lợn tăng cao với các loại gia vị khác vào trong dịp Tết cũng tăng. Cho nên nem bây giờ thì vào khoảng 30.000 -35.000đ/chục”.

Gia vị cũng được chuẩn bị kỹ càng.
Gia vị cũng được chuẩn bị kỹ càng.

Nem được trộn gia vị và vắt thành hình.
Nem được trộn gia vị và vắt thành hình.

Dọc theo quốc lộ 1A, đoạn qua phường Tào Xuyên, thành phố Thánh Hóa, đây là những địa điểm mua bán nem rất nhộn nhịp, nhất là khách đi quan đây thường dừng lại mua nem về làm quà.

Theo anh Nguyễn Đăng Tuân, một chủ cơ sở nem chua cho biết, trong dịp Tết này, mỗi ngày cơ sở làm nem của anh bán khoảng 20-30 vạn nem ra ngoài thị trường. Hiện trong cơ sở của anh Tuân có đến 20 người đang tất bật làm mới đủ lượng nem giao cho khách hàng.

Sau khi các khâu ban đầu đã xong, đến công đoạn gói nem.
Sau khi các khâu ban đầu đã xong, đến công đoạn gói nem.

Anh Tuân cho biết thêm: “Có ngày chúng tôi không đủ nem giao cho khách hàng, giá nem năm nay so với năm ngoái thì cũng không cao”.

Không chỉ riêng khu vực phường Tào Xuyên mà hàng trăm cơ sở chuyên sản suất nem chua trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cũng đang tấp nập cho mùa nem Tết. Chủ yếu là làm theo đơn đặt hàng của khách.

Qúa trình làm nem chua, khâu quan trọng là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi được hỏi về khâu vệ sinh an toàn thực phẩm thì chủ cửa hàng Liệu Dung cho biết: “Chúng tôi rất chú ý tới khâu vệ sinh, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Thanh Hóa kiểm tra thường xuyên. Trong những ngày giáp tết thì vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là những người dân quan tâm tới”.

Những ngày này, các cơ sở làm nem phải mượn thêm người làm.
Những ngày này, các cơ sở làm nem phải mượn thêm người làm.

Nem đã được gói xong và đóng thành từng chục.
Nem đã được gói xong và đóng thành từng chục.

Những cơ sở nem chua đang tất bật vào mùa nem Tết.
Những cơ sở nem chua đang tất bật vào mùa nem Tết.

Tuấn Nguyễn - Duy Tuyên
bảng xếp laliga Sơ đồ trang web