game bâu cua tôm ca

Một số bộ ngành né tránh kiến nghị của cử tri

(Dân trí) - Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, thực tế vẫn còn hiện tượng một số Bộ, cơ quan ngang bộ có hiện tượng né tránh những kiến nghị của cử tri cần phải tiếp thu để xử lý, giải quyết hoặc để ban hành, bổ sung, sửa đổi thay thế chính sách pháp luật có liên quan.

Ngày 15/11, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện đã báo cáo trước Quốc hội kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII. Báo cáo nêu rõ, từ sau kỳ họp thứ 10 đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh thành đã tổng hợp 2.613 kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội.

Sau khi phân loại, xử lý, còn lại 914 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ và cơ quan ngang bộ… Trưởng ban Dân nguyện cho biết, đến 30/9, toàn bộ 914 kiến nghị đã có câu trả lời gửi đến cử tri.

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện báo cáo trước Quốc hội kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri
Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện báo cáo trước Quốc hội kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Tiếp thu kiến nghị của cử tri, các Bộ ngành đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong một số lĩnh vực. Cụ thể như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã tổ chức 61 Đoàn thanh tra, kiểm tra; ban hành 1.195 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt gần 23 tỷ đồng; xử phạt 3 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi có chứa chất cấm, 1 công ty sản xuất thuốc thú y giả.

Bộ Công thương tiến hành kiểm tra việc bán hàng đa cấp, đã xử phạt 36 doanh nghiệp với số tiền gần 6,5 tỷ đồng, thu hồi giấy chứng nhận đối với 9 doanh nghiệp. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã kiểm tra tình hình quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, xử lý các trường hợp làm giả hồ sơ cấp giấy phép lao động tại Bắc Giang, Hải Dương; đề nghị trục xuất 164 trường hợp người nước ngoài làm việc không có giấy phép lao động…

Báo cáo cũng chỉ rõ, thực tế một số bộ ngành vẫn còn có hiện tượng quá chú trọng tới việc trả lời kiến nghị của cử tri (để tránh tồn đọng) mà chưa quan tâm thỏa đáng tới việc giải quyết các kiến nghị. Thực tế còn hiện tượng né tránh những kiến nghị của cử tri cần phải tiếp thu để xử lý, giải quyết. Có những kiến nghị cần tổ chức thanh tra, kiểm tra nhưng chưa được thực hiện đã có văn bản trả lời cử tri.

Ngoài ra, còn có những trả lời kiến nghị cử tri không đúng với nội dung mà cử tri hỏi, cử tri yêu cầu các cơ quan nhà nước phải giải quyết. Có những vấn đề cụ thể đang gây bức xúc nhưng nội dung trả lời lại rất chung chung chưa rõ ràng, không có lộ trình biện pháp cụ thể giải quyết nên sau khi cử tri nhận được văn bản trả lời, nhiều trường hợp lại tiếp tục có kiến nghị. Cụ thể như trả lời của Bộ KH & ĐT về bố trí vốn từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để tiếp tục thực hiện các dự án bị đình hoãn còn dang dở; trả lời của Bộ Nội vụ về Chính sách thu hút người tài.

Do vậy, Ban Dân nguyện đề nghị các đơn vị cần quan tâm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri, hạn chế tối đa tình trạng nợ đọng việc giải quyết; xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của bộ trưởng, trưởng ngành.

Quang Phong

game bâu cua tôm ca Sơ đồ trang web