aff cup là gì

Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội

(Dân trí) - Hình ảnh trước, sau cải tạo của ngôi nhà ở Hồ Tây (Hà Nội) đã khiến nhiều người ngỡ ngàng và dành nhiều lời khen ngợi cho ý tưởng của các kiến trúc sư (KTS).

Căn nhà nằm trên mảnh đất có diện tích gần 400m2 với 2 mặt tiền, trong đó một mặt hướng ra thung lũng hoa Hồ Tây (Hà Nội) vô cùng thơ mộng, mặt còn lại hướng ra đường Âu Cơ.

Do bị bỏ hoang đã lâu nên ngôi nhà xuống cấp trầm trọng với 2 tầng chênh lệch cốt mặt tiền, xung quanh cây cỏ mọc rậm rạp. 

Với mong muốn tạo ra không gian sống lý tưởng, biến ngôi nhà thành “1 con phố nhỏ Châu Âu” với những góc ban công ngắm phố bên thiên nhiên, cây hoa tràn ngập, KTS Trịnh Quốc Phương và KTS Nguyễn Trường Giang đã bắt tay cải tạo, lột xác hoàn toàn cho ngôi nhà.

Chỉ sau 4 tháng thi công, diện mạo mới của công trình đã khiến nhiều người ngỡ ngàng. Hình ảnh trước và sau cải tạo của ngôi nhà lập tức gây “sốt” trên nhiều diễn đàn về kiến trúc, thu hút hàng nghìn lượt thích, bình luận. 

Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội - 1

Dù nằm trên khu đất rộng với vị trí đẹp và thơ mộng ở Hà Nội nhưng ngôi nhà có kiến trúc đơn điệu, lỗi thời và xuống cấp trầm trọng.

Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội - 2

Chủ nhà là người khá kĩ tính, có gu thẩm mỹ cao, yêu thiên nhiên và đi du lịch rất nhiều nơi trên thế giới. Vì thế, yêu cầu đặt ra cho đội ngũ KTS không đơn giản. Cụ thể phải cải tạo, biến nơi đây thành một không gian sống lý tưởng nhưng vẫn phải tinh tế, ấn tượng về kiến trúc.

Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội - 3

Ngay từ ban đầu, KTS Trịnh Quốc Phương và KTS Nguyễn Trường Giang đã đưa ra ý tưởng biến khoảng sân thành 1 con phố nhỏ Châu Âu cùng với những góc ban công ngắm phố bên thiên nhiên cây hoa tràn ngập.

Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội - 4

Được cải tạo từ căn nhà cũ, các hệ tường của căn nhà được đổ móng, cột vững chắc độc lập với nhà hàng xóm để đảm bảo an toàn xây dựng và sử dụng cho sau này. Điểm nhấn kiến trúc tập trung vào hai bức tường cách điệu hai bên nhà, có thể biến đổi màu sơn khác nhau để tạo cảm giác mới lạ theo thời gian. 

Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội - 5

Mặt tiền ngôi nhà gây ấn tượng với những giỏ hoa đủ màu sắc, phảng phất kiến trúc của những ngôi nhà vườn Châu Âu.

Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội - 6

Cửa gỗ được tận dụng lại từ ngôi nhà cũ sau đó sơn sửa lại, giúp tạo điểm nhấn kiến trúc ấn tượng, phù hợp với “chất” của ngôi nhà, giúp gia chủ tiết kiệm chi phí đáng kể.

Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội - 7

Chia sẻ với Pv Dân trí, KTS Trịnh Quốc Phương cho biết, trong quá trình cải tạo, điều khó khăn nhưng cũng thú vị nhất chính là sự “phiêu linh” ngoài bản vẽ. “Có những thứ không được thể hiện trên hồ sơ mà chỉ được sáng tạo ra khi chúng tôi trực tiếp ngắm nhìn tại công trình khi đang xây dựng. Rất may chủ nhà ủng hộ kiến trúc sư hết mình nên chỉ sau 4 tháng chúng tôi đã hoàn thiện được một công trình khá tâm đắc”, KTS Quốc Phương nói.

Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội - 8

Góc ban công thơ mộng nơi gia chủ có thể thư giãn, ngắm nhìn đường phố Hà Nội sau mỗi ngày.

Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội - 9

Những bức tường tạo điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà, biến nơi đây như "một con phố Châu Âu thu nhỏ".

Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội - 10

Ngôi nhà như tách biệt với không gian phố thị sầm uất, xô bồ của Hà Nội. 

Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội - 11

Sự thay đổi ngoạn mục của ngôi nhà trước và sau khi công khiến nhiều người ngỡ ngàng, dành lời khen ngợi cho ý tưởng sáng tạo của đội ngũ KTS. Được biết, tổng chi phí cải tạo lại ngôi nhà vào khoảng 4 tỷ đồng.

Hiệp Nguyễn

aff cup là gì Sơ đồ trang web