chotso lode

Cơn "sốt" đất ven khu công nghiệp: Môi giới Hà Nội "đút túi" trăm triệu

(Dân trí) - Đón làn sóng nhu cầu ở thực của lượng kỹ sư, công nhân, các nhà đầu tư đã bắt đầu kiếm tìm những quỹ đất trống ven khu công nghiệp

Nhà đầu tư hốt bạc nhờ gom đất ven khu công nghiệp

Một sàn bất động sản tại Văn Lâm, Hưng Yên tiết lộ, chỉ trong tháng 6, đơn vị này đã thực hiện khoảng 30 vụ giao dịch thành công. Con số chốt giao dịch thành công dự kiến sẽ tăng mạnh cho tháng 7.

Ông Vũ Đức Tài, Phó giám đốc kinh doanh của sàn bất động sản này cho biết, hoạt động giao dịch đều đến từ 100% đất thổ tại các xã ven khu công nghiệp Minh Hải, Phố Nối tại Văn Lâm, Hưng Yên.

Cơn sốt đất ven khu công nghiệp: Môi giới Hà Nội đút túi trăm triệu - 1

Đất ven khu công nghiệp đang là "miếng bánh sinh lời béo bở" của các nhà đầu tư

Trung bình, môi giới tại sàn giao dịch bất động sản kiếm trung bình khoảng trăm triệu đồng/ngày nhờ các giao dịch thành công.

Lượng nhà đầu tư đổ về Văn Lâm, Hưng Yên đang gia tăng nhanh trong thời gian ngắn.

“Trước đó, địa bàn hoạt động của tôi là khu vực Gia Lâm, Long Biên (Hà Nội). Nhưng đến cuối năm 2019, tôi và các cộng sự nhắm tới Văn Lâm (Hưng Yên).

Đây là khu công nghiệp lâu năm, nếu săn tìm mảnh đất vị trí có thể kinh doanh như mặt đường, khả năng thanh khoản sẽ thấp vì giá cao. Nhưng nếu nhìn từ lượng công nhân lớn trong các khu công nghiệp, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Điều này có nghĩa, đất thổ cư ở các khu công nghiệp sẽ gia tăng” – ông Tài chia sẻ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh (nhà đầu tư tại Hà Nội) cho rằng, đất ven khu công nghiệp đang được các nhà đầu tư rất quan tâm vì đánh đúng vào nhu cầu ở thực của lượng công nhân.

Ông Minh phân tích, chỉ làm phép tính nhỏ, nếu lượng công nhân tại các khu công nghiệp ở Văn Lâm khoảng 10.000 người, và giả sử khoảng 30% chưa có nhà thì con số này cho thấy, nhu cầu về nhà ở rất lớn.

Chưa kể, nếu như tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp gia tăng, lượng công nhân, kỹ sư cũng tăng theo, nhu cầu về nhà ở rất lớn.

Đánh giá về tính hấp dẫn của đất vùng ven khu công nghiệp, ông Minh cho rằng, đất thổ cư có sổ đỏ vẫn luôn được ưu tiên. Tuy nhiên, với mức lương 6 – 10 triệu đồng, công nhân chỉ có thể mua được mảnh đất trị giá 400 – 600 triệu đồng. Dòng sản phẩm này sẽ chủ yếu nằm tại các xã sát khu công nghiệp, với diện tích 50-100m2.

Nhà đầu tư này cũng nhấn mạnh, không phải môi giới nào cũng có thể kiếm được tiền dễ dàng từ buôn đất ven khu công nghiệp. “Các nhà đầu tư phải am hiểu thị trường, tìm kiếm được lô đất thổ cư đẹp, giá cả phải chăng” – ông Minh nhấn mạnh.

Đất ven khu công nghiệp, quân bài mới của các nhà đầu tư

Nếu tính bài toán lợi nhuận, tính thanh khoản của đất nền dự án đã giảm sút bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính pháp lý, tiến độ xây dựng của chủ đầu tư.

Với phân khúc chung cư, dòng sản phẩm này đang bị chững lại do nguồn cung lớn, giá trị cao, vượt quá ngân sách của người dân.

Trong khi đó, đất ven khu công nghiệp chưa thị trường khai phá hết tiềm năng. Phân khúc này đáp ứng đúng nhu cầu ở thực của đội ngũ công nhân và kỹ sư.

Cơn sốt đất ven khu công nghiệp: Môi giới Hà Nội đút túi trăm triệu - 2

Môi giới tại sàn giao dịch kiếm trung bình khoảng trăm triệu đồng/ngày nhờ thương vụ bán hàng thành công các mảnh đất vùng ven khu công nghiệp.

Giới đầu tư nhận định rằng, thị trường của dòng sản phẩm này sẽ còn sôi động mạnh mẽ, nhất là khi, Việt Nam đang được dự báo là điểm đến của dòng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp gia tăng.

Điều này sẽ dẫn tới sự gia tăng cơ học của đội ngũ công nhân và kỹ sư. Đất thổ ven khu công nghiệp trở thành mặt hàng ưa chuộng của nhóm khách hàng này.

Theo ông Vũ Đức Tài, hiện tại, các nhà đầu tư đang đổ dồn săn hàng như tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương,..

Ông Tài cũng tiết lộ, chiến lược của doanh nghiệp trong thời gian tới, tiếp tục mở rộng thị trường tại các khu công nghiệp Hưng Yên và Hải Dương.

“Sau dịch Covid, tâm lý giữ tiền mặt vẫn còn nặng nề. Ngay cả với các nhà đầu tư, họ cũng khó bỏ ra khoản tiền lớn để kinh doanh. Nhưng dòng sản phẩm với mức giá phải chăng, diện tích phù hợp sẽ vừa đáp ứng nhu cầu ở thực, vừa thích hợp cho các nhà đầu tư xuống tiền, kiếm lời”, ông Tài khẳng định.

Nhật Minh

chotso lode Sơ đồ trang web