chơi trên mạng

Bài 42:

Vụ cổ phần hóa tai tiếng tại Hacinco: Cùng "kịch bản" thâu tóm bóng đèn Điện Quang?

(Dân trí) - “Nhập nhèm, "đánh lận con đen"... là cái cách đã xảy ra ở nhiều doanh nghiệp nhà nước khi cổ phần hóa. Ở đây liệu có chuyện biến tài sản của nhà nước thành tài sản gia đình giống như quá trình cổ phần hóa ở Công ty Điện Quang thời bà Hồ Thị Kim Thoa là Chủ tịch Hội đồng quản trị? Nếu những vụ như thế này không được làm cho rõ, thì không bao giờ giữ được tài sản nhà nước khi tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Cổ phần hóa doanh nghiệp - HACINCO sai phạm như thế nào?

Kiên trì theo dõi vụ việc cổ phần hóa tại công ty Hacinco qua hơn 40 bài báo mà Dân trí đã phản ánh, bạn đọc báo Dân trí đã gửi đến những ý kiến thắc mắc, bày tỏ sự bất bình hay đơn giản là những quan điểm cá nhân nhận định về vụ việc:

Không đồng tình với kết luận là có sự yếu kém trong công tác quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh của Ban lãnh đạo HACINCO, mà trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Chí Sỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình cổ phần hóa HACINCO, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư và người lao động đã mua cổ phần hợp pháp tại HACINCO, bạn đọc Nguyen Van Minh cho rằng: “Làm gì có ai yếu kém ở đây? mà là quá giỏi biến tấu để tiền chung thành tiền riêng”.

“Chả có yếu kém gì ở đây cả. Nếu yếu kém thì các ông ấy đã nghèo mạt rệt rồi. Đằng này các ông quá giỏi nên mới biến của công thành của tư các ông được”, bạn đọc TkChung.

Bạn đọc Hailinh Nguyen: “Quản lý yếu kém nhưng chẳng thấy ông quan nào nghèo đi mà chỉ thấy các quan giầu lên, nên chỉ thấy thất thoát tiền của nhà nước tỷ lệ nghịch với sự giầu có của các quan”.

Bạn đọc Trương Mạnh Hà: “Họ dựng lên một người bất tài để chia chác tài sản của nhà nước, của nhân dân, chia cho bằng hết giờ đổ tại cơ chế chính sách”.

 Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO.

 Thanh tra Chính phủ chính thức vào cuộc vụ cổ phần hóa tai tiếng tại HACINCO.

Thanh tra Chính phủ chính thức vào cuộc vụ cổ phần hóa tai tiếng tại HACINCO.

Đồng quan điểm này, bạn đọc Nguyễn Hồng: “Nguyễn Chí Sĩ là người được chọn để tẩu tán tài sản của nhà nước chứ có phải là người được dựng lên để lãnh đạo đâu. Vấn đề là ai là người đưa ông Sĩ lên vị trí đó?”.

“Ơ hay thì ra công ty Hacinco có vốn nhà nước mà ông Sĩ làm giám đốc hàng chục năm thua lỗ và vi phạm pháp luật mà không có cấp nào giám sát nhỉ? Cả thời gian ông này lãnh đạo yếu kém mà tại sao không thay? Và ai chịu trách nhiệm?”, bạn đọc có nickname Nguoi Dan.

Bạn đọc Tuyen Vu: “Cơ quan chức năng quản lý không thực hiện được chức năng quản lý giám sát. Buồn và buồn!”

“Trước khi cổ phần hoá thì còn của nhà nước nhưng sau khi cổ phần hoá thì tất cả vào hết túi tư nhân của các ông các bà quan chức, buồn thật”, bạn đọc Khánh nhận định.

Bạn đọc NNT: “Bao nhiêu năm, từ chính phủ có ý kiến, UBND TP có bao nhiêu báo cáo rồi mà bây giờ thanh tra mới vào cuộc. Có lẽ UBKT Trung ương chủ trì thì mới rõ được”.

Bạn đọc Khangkhoa: “Là người theo dõi các bài báo viết về "Vụ lùm xùm trong quá trình cổ phần hóa tại Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội" tôi thấy rằng: Các sai phạm trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp tại Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội của các cá nhân đã quá rõ ràng “Sai phạm này của HACINCO đã được khẳng định tại rất nhiều văn bản của các cơ quan có thẩm quyền”: Các sai phạm này đã được các luật sư, những người hiểu biết về pháp luật cũng đã phải lên tiếng để bảo vệ quyền lợi của người lao động và các nhà đầu tư hợp pháp; Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc để giải quyết cùng với UBND thành phố Hà Nội. Vậy cớ sao? Vì lẽ gì mà đến nay các cá nhân làm sai trong quá trình cổ phần hóa tại Công ty trên vẫn chưa bị xử lý để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật?”.

Vụ cổ phần hóa tai tiếng tại Hacinco: Cùng "kịch bản" thâu tóm bóng đèn Điện Quang? - 3
Vụ cổ phần hóa tai tiếng tại Hacinco: Cùng "kịch bản" thâu tóm bóng đèn Điện Quang? - 4
 Công an TP Hà Nội kết luận ông Nguyễn Chí Sỹ cùng người thân thâu tóm cổ phần tại Công ty HACINCO.

Công an TP Hà Nội kết luận ông Nguyễn Chí Sỹ cùng người thân thâu tóm cổ phần tại Công ty HACINCO.

Bạn đọc Long Nguyễn: “Hi vọng là lần này các cơ quan có thẩm quyền lắng nghe nguyện vọng của các nhà đầu tư rồi thì “tiếp thu” chứ không phớt lờ người ta, phớt lờ cả quy định pháp luật nữa”, “Cũng mong ngóng chờ đợi xem vụ việc cổ phần hóa vịt trời này sẽ đi về đâu, chứ mất niềm tin quá”, bạn đọc Vân Hoàng Thanh.

Liên quan đến việc cổ phần hóa Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO),như Báo Điện tử Dân trí đã đưa tin, ngày 04/04/2017 Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 3229/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Lao động thương binh và Xã hội, UBND TP Hà Nội và Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Lao động thương binh và Xã hội, Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp, UBND TP Hà Nội kiểm tra, xem xét, có biện pháp giải quyết dứt điểm các nội dung phản ánh, kiến nghị của các nhà đầu tư hợp pháp về quá trình cổ phần hoá tại công ty HACINCO.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/7/2017, Thanh tra Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với các nhà đầu tư và các bên liên quan về việc chuyển đổi HACINCO thành Công ty cổ phần. Cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổ kiểm tra Thanh tra Chính phủ có sự tham gia của Công ty cổ phần Đầu tư NCX Hà Nội (đơn vị đại diện cho một số nhà đầu tư hợp pháp đã mua cổ phần tại HACINCO), Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội (đơn vị đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho một số nhà đầu tư), Sở Tài chính thành phố Hà Nội, Thanh tra thành phố Hà Nội, Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO), Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà (HANDICO).

Diễn biến mới nhất này của vụ việc khiến các nhà đầu tư rất phấn khởi và tràn đầy tin tưởng rằng quá trình cổ phần hóa HACINCO sẽ được hoàn tất theo đúng quy định pháp luật bởi tại cuộc họp này, các nhà đầu có thể trực tiếp bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp mà họ đã chờ đợi mòn mỏi hơn một thập kỷ qua.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Hải Hà (tổng hợp)

chơi trên mạng Sơ đồ trang web