kèo cược bóng đá

Nữ giám đốc kiếm tiền tỷ vẫn dạ thưa xin: "Chồng ơi, cho em nhuộm tóc"

Hoài Nam

(Dân trí) - Kiếm tiền tỷ mỗi năm, tự quyết nhiều vấn đề trong gia đình nhưng mỗi lần nhuộm hay cắt tóc, làm đẹp, chị Phương đều một hai dạ thưa xin phép chồng.

Chị Lê Trúc Phương, 39 tuổi, ở Tân Bình, TPHCM từng là nhân viên công sở, có cuộc sống đơn giản cùng người chồng làm việc tại một công ty thực phẩm. 

Cuộc sống gia đình chị cải thiện từ khi chị khởi nghiệp, thành lập công ty chuyên cung cấp quà tặng, hàng lưu niệm. Kiếm tiền tỷ mỗi năm, xét về tài chính, chị là trụ cột của gia đình, có thể tự quyết các vấn đề như mua nhà cửa, học hành của con, đối nội đối ngoại. 

Thế nên, nhiều người ngạc nhiên khi biết dù là "nóc nhà" nhưng đến việc cắt tóc, nhuộm tóc hay làm đẹp, chị đều một hai dạ thưa xin phép, hỏi ý kiến chồng. 

Nữ giám đốc kiếm tiền tỷ vẫn dạ thưa xin: Chồng ơi, cho em nhuộm tóc - 1

Những khi có ý định thay đổi kiểu tóc, chị Phương đều hỏi ý kiến chồng (Ảnh minh họa: Lê Phương).

Nữ giám đốc cho biết, hai vợ chồng chị quen và yêu nhau từ năm đầu chị học cao đẳng khi mới 19 tuổi. Cô gái Phú Yên ngày đó tạo ấn tượng với người xung quanh và đặc biệt là với chồng chị sau này với nước da ngăm, tóc dài, dáng người cao ráo. 

Hình ảnh đó của chị trở thành "thương hiệu" trong mắt chồng. Anh yêu và có cảm giác sở hữu mái tóc đen, dài. Từ khi quen, chồng chị đã nhiều lần nói: "Em thích làm gì cũng được nhưng đừng đụng đến tóc tai". 

Sau này, khi công việc, môi trường làm việc cùng suy nghĩ, tư duy thay đổi theo thời gian, chị bắt đầu... thích làm mới vẻ ngoài, thay đổi kiểu tóc. 

"Mới đầu, khi tôi nói mình muốn cắt tóc ngắn, chồng tôi trợn mắt, giọng đầy thách thức: "Thử đi!". Thật ra, khi đó nếu thích tôi vẫn có thể cắt, mặc ý kiến của anh nhưng không, tôi ngưng lại ngay. Tôi không muốn vì việc mình làm đẹp mà vợ chồng đối đầu", chị Phương bày tỏ. 

Chị từng bước thuyết phục chồng rằng mái tóc dài có thể hợp lúc chị còn trẻ, giờ tóc dài không tiện chăm con nhỏ, dễ rụng, khó phối quần áo; mỗi lần gội, duỗi rất mất thời gian, mệt mỏi lại gây tốn kém...

Dần dần, anh thấy hợp lý, đồng ý để vợ thay đổi kiểu tóc ngắn trẻ trung năng động, phù hợp với lứa tuổi. 

Lần khác, chị định đi xăm mày, xăm môi, chồng chị không phản đối nhưng góp ý vợ nên cân nhắc kỹ. Chị cũng hoãn kế hoạch này và đến giờ thấy mình may mắn vì vẫn còn giữ được những nét tự nhiên nhất trên khuôn mặt.

Chị nhận thấy, ý kiến của chồng rất cần được tham khảo, lắng nghe. Bởi thế, nhiều năm qua, mỗi lần có ý định làm kiểu tóc khác biệt hay thay đổi vẻ ngoài, chị Phương đều trao đổi, hỏi ý.

Bà mẹ hai con trải lòng, ai chê "đi cắt tóc cũng phải xin chồng là sống lệ thuộc", chị xin nhận. Với chị, việc làm đẹp của người mẹ, người vợ hay mọi vấn đề khác đều gắn với chồng, với con. Việc hỏi ý kiến nhau không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn để người bạn đời cùng chia sẻ, bày tỏ quan điểm. 

Nữ giám đốc kiếm tiền tỷ vẫn dạ thưa xin: Chồng ơi, cho em nhuộm tóc - 2

Với nữ giám đốc, làm đẹp trước hết là để mình và gia đình vui vẻ, hạnh phúc hơn (Ảnh minh họa: Pixabay).

Làm đẹp cần hài hòa

Chị Lê Trúc Phương cho biết, chính chị cũng "chỉnh" chồng chuyện tóc tai, thích chồng mặc quần áo theo ý mình hay khi anh có dấu hiệu mập lên chị sẽ cảnh báo ngay. Vì vậy, chồng có những mong muốn về vẻ ngoài của vợ là điều hoàn toàn bình thường. 

"Khi phụ nữ muốn chồng phải thế này thế nọ thì được tiếng là quan tâm, chăm chút. Còn đàn ông muốn vợ đẹp theo cách của họ lại bị xem là gia trưởng, áp đặt", chị Phương cho rằng đó là nghịch lý. 

Theo chị Phương, nói về quyền thì giờ đây, ai cũng có quyền về vẻ ngoài của mình, ai thích thế nào cứ làm nhưng vẻ đẹp có sự hài hòa với mong muốn của người xung quanh, đặc biệt nhất chính là người ăn đời ở kiếp cùng mình mang lại nhiều giá trị, lợi ích.

Như chị, làm đẹp là để mình, để gia đình hạnh phúc, vui vẻ hơn chứ không phải làm đẹp để rồi vợ chồng trở nên xa cách, chán ghét nhau. 

Chị Phương tuyên bố: "Ai nói gì thì nói, với tôi bản thân đẹp là khi chồng thấy mình đẹp. Đến 70-80 tuổi, có đi làm đẹp tôi vẫn cứ xin phép chồng". 

Một chuyên gia nhân học ở TPHCM cho biết, đã có không ít vụ bạo hành gia đình xuất phát từ việc vợ đi làm đẹp không hỏi ý kiến chồng. 

Có rất nhiều vấn đề xung đột trong cuộc sống xuất phát từ góc nhìn, quan niệm khác nhau. Câu chuyện làm đẹp của người vợ có thể gây căng thẳng trong gia đình khi phụ nữ ngày càng làm chủ bản thân, ít bị ràng buộc trong "gọng kìm" tiêu chuẩn về vẻ ngoài như tóc đen, mặt mộc.

Còn nhiều ông chồng đâu đó vẫn nặng nề về vẻ đẹp phụ nữ theo quan niệm của mình hoặc có suy nghĩ "vợ đẹp là vợ người ta". 

Nữ giám đốc kiếm tiền tỷ vẫn dạ thưa xin: Chồng ơi, cho em nhuộm tóc - 3

Phụ nữ làm đẹp cần nhất là sự hài hòa và tự chủ (Ảnh minh họa: Pixabay).

Theo ông, lúc này lẽ ra cần tìm cách hài hòa bằng đối thoại, trao đổi, nói lên những nhu cầu của nhau thì thực tế nhiều người chọn cách đối đầu, bất cần. Mối quan hệ vợ chồng có thể xấu đi khi hai bên đều cảm thấy không được đối phương tôn trọng. 

Đối với việc phụ nữ "xin" chồng đi làm đẹp, chuyên gia này cho rằng, rất khó đánh giá họ yếu thế mà quan trọng việc xin đó có tự chủ không. Có chị em gọi là "xin" đấy nhưng không phải xin mà là họ tôn trọng chồng, họ làm đẹp cho chồng nhưng chính là đang làm đẹp cho mình.

Ngược lại, có người vợ thích thế nào làm thế đấy, làm đẹp cho mình nhưng thật ra không có tiếng nói trong gia đình. Cũng đã có trường hợp chị em giấu giếm đi làm đẹp, đến các cơ sở "chui" và gặp tai họa, có khi còn mất mạng... 

kèo cược bóng đá Sơ đồ trang web